Giò Chả Giang Oanh

Giò Chả Giang Oanh

Từ bao nhiêu năm nay cứ đến 2h sáng là bà con thôn Tân Hồng lại thấy nhà anh Giang, chị Oanh sáng đèn, rồi sau đó là tiếng chày giã, tiếng máy xay, tiếng người nói chuyện,…liên tục phát ra tạo nên thứ âm thanh thoạt đầu nghe khá hỗn tạp nhưng nếu nghe lâu một chút thì sẽ cảm nhận được rất nhiều năng lượng- một ngày mới bắt đầu như vậy ở cơ sở sản xuất giò chả Giang Oanh – một cơ sở giò chả nổi tiếng ở thôn Tân Hồng, xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
Giò lụa vốn là món ăn truyền thống thân thuộc gắn liền với đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Đặc biệt, vào mỗi dịp Tết, bên cạnh các món ăn như: xôi, bánh chưng… thì giò lụa cũng là thực phẩm không thể thiếu trong mâm cơm gia đình. Thấu hiểu điều đó, Cơ sở chế biến giò chả Giang Oanh đã lựa chọn sản xuất giò lụa với mong muốn gìn giữ nét văn hóa đặc sắc ẩm thực Việt Nam. Luôn chú trọng vào chất lượng sản phẩm, cơ sở đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhà xưởng chế biến rộng rãi và nguồn nhân lực có kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.

Nguyên liệu chế biến giò lụa và chả đơn giản nhưng để có được sản phẩm chất lượng đòi hỏi sự lựa chọn kĩ lưỡng và quy trình sản xuất bài bản. Điều đó thể hiện ở việc chủ cơ sở Hoàng Mạnh Giang luôn kiểm tra khắt khe nguyên liệu đầu vào. Toàn bộ thịt lợn tươi được thu mua từ những đơn vị trong huyện có nguồn gốc an toàn và đầy đủ giấy chứng nhận kiểm dịch. Đây là yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng và hương vị của giò lụa và chả. Sau đó, thịt được lọc bỏ gân, mỡ, thái thành các miếng nhỏ rồi mang đi xay nhuyễn cùng với các gia vị như: tỏi, hạt tiêu, nước mắm nguyên chất để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt và tạo thành hỗn hợp giò sống dẻo, mịn.

Độc đáo hơn nữa, điểm làm nên khác biệt của sản phẩm giò chả Giang Oanh là được gói cùng với lá chuối đã tạo nên đặc trưng riêng mang đậm nét văn hóa ẩm thực đặc sắc Việt Nam. Ngoài ra, người làm giò cũng cần khéo léo bó lá chuối sát vào khoanh giò mà lại không được quá chặt để thịt có độ chín nở nhất định và hương vị thơm ngon, đậm đà. Sau khi gói xong, mang giò đi luộc sẽ có được thành phẩm như ý. Có thể nói, trong tất cả công đoạn thì luộc giò cũng rất quan trọng. Để giò chín đều đòi hỏi người làm phải căn đúng thời gian tiêu chuẩn, nếu như luộc lâu quá sẽ khiến giò mất đi hương vị thơm ngon tự nhiên.

Không lấy gì làm lạ với điều đó vì gia đình anh Giang đã có truyền thống làm giò từ thời bố mẹ anh. Việc sử dụng nguyên liệu tươi ngon cùng bí quyết được truyền lại từ bố mẹ cộng thêm sự đam mê, yêu thích với nghề, từ bao nhiêu năm nay cơ sở giò chả nhà anh Giang vẫn luôn là địa chỉ được bà con trong thôn cũng như du khách đến thăm tin tưởng và sử dụng. Giò chả Giang Oanh dần trở thành thương hiệu riêng của thôn Tân Hồng cũng như huyện Sơn Dương.